Công nghệ thành phần của công nghệ gia công

Công nghệ gia công ngành sản xuất khuôn mẫu được phân chia thành 4 công nghệ thành phần bao gồm:

Công nghệ tạo chương trình gia công (CAM)

Gia công không phoi

+ Đúc

+ Biến dạng dẻo

Gia công cắt gọt

+ Gia công nguội

+ Gia công mặt phẳng

+ Gia công lỗ

+ Tiện

+ Phay

Các dạng gia công đặc biệt khác

+ Tia lửa điện

+ Tia laze

+ Cắt dây

+ Tia nước

+ Các công nghệ gia công đặc biệt khác

Trong công nghệ gia công, các công nghệ có vai trò quan trọng nhất lần lượt là tạo chương trình gia công có sự trợ giúp của máy tính (CAM-Computer Aided Manufacturing), phay và tiện. Các công nghệ còn lại có mức độ quan trọng tương đối ngang bằng. Mức độ quan trọng của các công nghệ thành phần được thể hiện qua biểu đồ dưới đây.

Mức độ quan trọng của các công nghệ gia côngMức độ quan trọng của các công nghệ thành phần trong công nghệ gia công

Hiện trạng công nghệ gia công của Việt Nam trong ngành sản xuất khuôn mẫu

Mặc dù các công nghệ như công nghệ tạo chương trình gia công (CAM), phay và tiện là những công nghệ đóng vai trò quan trọng nhất trong công nghệ gia công nhưng các công nghệ này vẫn có khoảng cách tương đối so với thế giới, đạt từ 65% -75%. Một số công nghệ có mức gần tương đương với thế giới như cắt dây, tia lửa điện, nguội. Tuy nhiên các công nghệ này đóng vai trò không cao trong gia công khuôn mẫu. Do đó, trình độ của công nghệ gia công của Việt Nam được đánh giá tương đương 69,92% so với thế giới.

Khoảng cách công nghệ gia công so với thế giới
Khoảng cách công nghệ của các công nghệ thành phần trong công nghệ gia công

 

Xu hướng gia công trên thế giới đang dịch chuyển rõ rệt theo hướng tăng cường sử dụng các trung tâm gia công thay cho các máy gia công điều khiển số (CNC Computer Numerical Control) thế hệ trước. Các máy gia công tốc độ cao cũng được sử dụng ngày càng nhiều. Tại Việt Nam, phổ biến nhất là các máy CNC thế hệ cũ. Mức độ sử dụng các thế hệ máy gia công tại Việt Nam và ở các một số quốc gia trên thế giới được thể hiện trên hình dưới.

máy gia công

Theo đó, các quốc gia có công nghệ cơ khí chế tạo phát triển như CHLB Đức đã dần phổ biến các trung tâm gia công tốc độ cao và hầu như không còn sử dụng các máy CNC thế hệ cũ. Các quốc gia như Hoa kỳ, Ý, Đài Loan đang sử dụng phổ biến các máy CNC thế hệ thứ 4.

Việt Nam hiện nay vẫn đang sử dụng nhiều máy gia công thế hệ cũ, cách từ 2-3 thế hệ so với các nước phát triển. Đối với Trung quốc, Việt Nam kém hơn khoảng 1 thế hệ khi Trung quốc bắt đầu đưa vào sử dụng nhiều các trung tâm gia công trong sản xuất khuôn mẫu.

Một số máy công cụ Việt Nam đang sử dụng

Các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết sử dụng các máy công cụ có xuất xứ từ Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc. Một số ít doanh nghiệp đầu tư máy móc từ CHLB Đức, Thụy điển và Mỹ.

Một số thương hiệu phổ biến có thể kể đến là:

• Mỹ: Flow, JSW,… Ý: Davi, Sodick, Spinner, Pama, Eurstamp,…

• Đức: Siemens, Deckel Maho,… Áo: Engel;

• Nhật Bản: Shibuya, Komatsu, Amada, Moriseiki;

• Hàn Quốc: Woojin, Hyundaiwia;

• Đài Loan: Excetek, Argo, Denver, Proma,…

Trên đây là nội dung về hiện trạng công nghệ gia công của Việt Nam trong ngành sản xuất khuôn mẫu. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn đọc.