Khuôn mẫu là một phần không thể thiếu trong nền công nghiệp. Vậy các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu của Việt Nam được đánh giá như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Số lượng và sự phân bố của các doanh nghiệp khuôn mẫu

Việt Nam hiện có 383 công ty hoạt động sản xuất khuôn mẫu. Hầu hết là các công ty vừa và nhỏ với 90% công ty có ít hơn 50 lao động.

Các công ty khuôn mẫu Việt Nam chủ yếu tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh (bao gồm cả Đồng Nai, Bình Dương). Đây cũng là hai trung tâm kinh tế lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp là khách hàng của ngành khuôn mẫu như nhựa, bao bì, cơ khí.

Riêng TP. Hồ Chí Minh đã tập trung trên 40% số doanh nghiệp khuôn mẫu cả nước. Cần lưu ý rằng có đến 83% doanh nghiệp nhựa tập trung ở khu vực TP. Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, việc tập trung đông doanh nghiệp khuôn mẫu ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là điều dễ hiểu. Nếu tính cả Đồng Nai, Bình Dương thì khu vực TP. Hồ Chí Minh chiếm đến hơn 73% số lượng doanh nghiệp khuôn mẫu của cả nước.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam hiện có 355 doanh nghiệp FDI đang đầu tư sản xuất khuôn mẫu để phục vụ các tập đoàn quốc tế tại Việt Nam như Samsung, Huyndai, Toyota, Canon, v.v…

Tổng quan về năng lực của các doanh nghiệp khuôn mẫu

Trong số các doanh nghiệp Việt Nam, có tới hơn 50% doanh nghiệp tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước với yêu cầu công nghệ và sản phẩm đầu ra thấp. Trong khi đó, các doanh nghiệp còn lại liên tục nâng cấp, đầu tư công nghệ tiên tiến và máy gia công thế hệ mới, các phần mềm thiết kế, mô phỏng nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng sản phẩm, với mục tiêu tham gia vào chuỗi giá trị của các ngành khác nhau, như thiết bị điện tử, ô tô… và trở thành đối tác của các tập đoàn quốc tế.

Ngoài ra, trong một số ngành công nghiệp như thiết bị điện tử cao cấp, hàng không … Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các khuôn mẫu công nghệ cao từ Nhật Bản và Malaysia. Một số công nghệ cao mà Việt Nam đang thiếu bao gồm xử lý bề mặt, công nghệ và thiết bị nhiệt luyện tiên tiến…Việc đánh giá năng lực sản xuất của các địa phương dựa trên các tiêu chí chính như:

– Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn (liên quan đến khả năng đáp ứng các đơn hàng số lượng lớn)

– Số lượng doanh nghiệp có trình độ cao. (có khả năng đáp ứng các đơn hàng yêu cầu kỹ thuật cao và xuất khẩu sang các nước phát triển, hoặc xuất cho các doanh nghiệp FDI ở các khu chế xuất)

– Tỷ lệ các doanh nghiệp có năng lực sản xuất cao, trung bình và thấp trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy rằng, ở hầu hết các chỉ tiêu, TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước do tập trung số lượng lớn cả về tổng số lượng doanh nghiệp lẫn số lượng các doanh nghiệp có năng lực sản xuất – vận hành cao.

Do hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung ở 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai nên việc có một số các doanh nghiệp có năng lực sản xuất – vận hành cao ở Bắc Ninh, Long An hay Thái nguyên không thể hiện được nhiều về năng lực sản xuất ở các địa phương này do số lượng doanh nghiệp khuôn mẫu không nhiều.

Một đặc trưng của ngành sản xuất khuôn mẫu là mức độ tỷ lệ thuận cao giữa quy mô của doanh nghiệp (doanh thu, nhân lực) và năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Dưới đây là một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất khuôn mẫu ở Việt Nam.