Năng lực tổ chức của các doanh nghiệp khuôn mẫu

Tại Việt Nam, chỉ có một vài doanh nghiệp đang cố gắng áp dụng giấy chứng nhận chất lượng quốc tế có liên quan. Khoảng 70% các doanh nghiệp không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào vì ngành này có xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn 5S, Kaizen,… của Nhật Bản và bởi vì khách hàng của các doanh nghiệp này là chủ yếu là từ Nhật Bản, do đó, các doanh nghiệp chỉ chú ý đến các tiêu chuẩn nhằm đáp ứng đòi hỏi của các khách hàng này.

Theo đánh giá, thời gian đáp ứng hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam khoảng 240 – 260 giờ/ khuôn, gấp 2.5 lần so với Nhật bản và tương đương với một số nước châu Á khác.

Các nước có nền công nghiệp tiên tiến như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đã hình thành mô hình liên kết tổ hợp, để chuyên môn hóa trong sản xuất khuôn mẫu chất lượng cao, cho từng lĩnh vực công nghệ khác nhau như:

– Chuyên thiết kế chế tạo khuôn nhựa, khuôn dập nguội, khuôn dập nóng, khuôn đúc áp lực, khuôn ép chảy, khuôn dập tự động…

– Chuyên thiết kế chế tạo các cụm chi tiết tiêu chuẩn, phục vụ chế tạo khuôn mẫu;

– Chuyên thực hiện các dịch vụ nhiệt luyện cho các công ty chế tạo khuôn;

– Chuyên cung cấp các loại dụng cụ cắt gọt để gia công khuôn mẫu;

– Chuyên cung cấp các phần mềm chuyên dụng CAD /CAM/CIMATRON, CAE…

– Chuyên thực hiện các dịch vụ đo lường, kiểm tra chất lượng khuôn…

Tính liên kết của các doanh nghiệp khuôn mẫu trên thế giới

Những mô hình liên kết mở giúp các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư chuyên sâu vào từng lĩnh vực với việc ứng dụng CNC, theo hướng tự động hoá quá trình sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và phát huy tối đa năng lực thiết bị của mình.

Tại các quốc gia đều hình thành các hiệp hội nghề trong ngành sản xuất khuôn mẫu. Đặc biệt các nước thuộc nhóm 6 nước phát triển trong ASEAN cũng thành lập hiệp hội riêng cho ngành sản xuất khuôn mẫu như:

– Hiệp hội khuôn đúc và khuôn dập

– Hiệp hội công nghiệp khuôn mẫu Nhật Bản( Japan Die & Mold Industry )

– Hiệp hội Công nghiệp khuôn mẫu Thái Lan (TDIA)

– Hiệp hội công nghiệp khuôn mẫu Trung quốc (China die & mould industry association)

– Hiệp hội công nghiệp khuôn mẫu Indonesia (Indonesia mold & dies industry association (IMDIA

….

Tính liên kết của các doanh nghiệp khuôn mẫu Việt Nam

Việt Nam đang thiếu một tổ chức có thể quy tụ các doanh nghiệp chế tạo khuôn mẫu để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hình thành mạng lưới liên kết. Hiện nay, hoạt động sản xuất khuôn mẫu vẫn nằm trong hoạt động của một số hiệp hội ngành như Hội cơ khí, Hiệp hội ngành nhựa…

Các hoạt động hợp tác sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu Việt Nam tương đối đa dạng. Xuất hiện một số doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ chuyên biệt trong quy trình sản xuất sản phẩm khuôn mẫu, điển hình là dịch vụ nhiệt luyện và gia công.

Tuy nhiên, việc liên kết sản xuất những sản phẩm khuôn mẫu vẫn chỉ ở quy mô nhỏ và chưa tạo thành mạng lưới liên kết. Các doanh nghiệp vẫn hoạt động tương đối độc lập và việc sản xuất khuôn mẫu còn bó hẹp trong phạm vi doanh nghiệp.

Có thể giải thích điều này do Việt Nam chưa hình thành các Hiệp hội chế tạo khuôn mẫu ở quy mô quốc gia cũng như ở quy mô vùng, địa phương để chuyên môn hóa và chia sẻ các nguồn lực. Hiện nay có 2 câu lạc bộ để tập hợp các công ty khuôn mẫu Việt Nam là Câu lạc bộ khuôn mẫu Việt Nhật (chủ yếu tập trung các công ty khu vực phía Bắc) và Câu lạc bộ khuôn mẫu TP. HCM. Tuy nhiên, chưa có nhiều công ty lớn, có năng lực sản xuất mạnh tham gia vào câu lạc bộ và chính phủ cũng chưa quan tâm đến việc cần có hiệp hội doanh nghiệp khuôn mẫu quốc gia.